15 มิ.ย.นี้ชวนดูดาวเสาร์ใกล้โลกที่สุดในรอบปี

โรงเรียนน้ำปาดชนูปถัมภ์ เชิญชวนชมปรากฏการณ์ดาวเสาร์โคจรใกล้โลกมากที่สุดในรอบหมื่นปีด้วยกล้องดูดาว “60พรรษา เจ้าฟ้านักดาราศาสตร์” จากสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ(NARIT) วันที่ 15 มิถุนายน 2560 ตั้งแต่เวลา 19.00น. เป็นต้นไป  ณ บริเวณลานบริเวณหน้าเสาธง หน้าอาคารเฉลิมพระเกียรติ โรงเรียนน้ำปาดชนูปถัมภ์

วันที่ 15 มิ.ย.นี้ เป็นวันที่ดาวเสาร์จะโคจรมาอยู่ในตำแหน่งตรงข้ามกับดวงอาทิตย์  โดยตำแหน่งที่ดาวเสาร์  โลก และดวงอาทิตย์ เรียงอยู่ในเส้นตรงเดียวกัน โดยมีโลกอยู่ตรงกลาง และยังเป็นตำแหน่งใกล้โลกมากที่สุดในรอบปี ที่ระยะทางประมาณ 1,353 ล้านกิโลเมตร โดยจะสังเกตดาวเสาร์ได้ยาวนานตลอดคืน ตั้งแต่ดวงอาทิตย์ตกดินจนถึงรุ่งเช้าวันถัดไป จะเริ่มสังเกตได้ตั้งแต่เวลาประมาณ 19.30 น. เป็นต้นไป ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ บริเวณระหว่างกลุ่มดาวแมงป่องและกลุ่มดาวคนยิงธนู มีสีเหลืองสว่างสุกใส

ทั้งนี้ มองเห็นได้ด้วยตาเปล่า หรือหากมองผ่านกล้องโทรทรรศน์หรือกล้องสองตาที่มีกำลังขยายตั้งแต่ 30 เท่าขึ้นไป จะเห็นวงแหวนดาวเสาร์ได้ชัดเจน และจะตกลับขอบฟ้าทางทิศตะวันตกในช่วงรุ่งเช้าวันที่ 16 มิ.ย.นี้ การที่ดาวเสาร์ ปรากฏบนท้องฟ้ายาวนานตลอดคืนทำให้เราสามารถสังเกตการณ์ได้หลากหลายรูปแบบ อาทิ การชมด้วยตาเปล่า การมองผ่านกล้องโทรทรรศน์หรือกล้องสองตา ซึ่งจะสามารถมองเห็นวงแหวนของดาวเสาร์ได้อย่างชัดเจน รวมไปถึงการถ่ายภาพวงแหวนดาวเสาร์ เป็นต้น และหลังจากวันที่ 15 มิ.ย.นี้ ยังชมความสวยงามของดาวเสาร์ได้จนถึงประมาณเดือนพ.ย.นี้

ข้อมูลเพิ่มเติม : http://news.thaipbs.or.th/content/263361